Tưng bừng Lễ hội xuân Đình Đông Quất tại xã Cường Lợi

Ngày 16/2/2024, tức ngày 7 tháng Giêng Âm lịch, nhân dân xã Cường Lợi nói riêng và huyện Đình Lập nói chung tưng bừng tổ chức Lễ hội xuân đình Đông Quất để cầu tài, cầu bình an, may mắn.

Theo đó, hàng năm, cứ vào ngày mùng 7 tháng Giêng âm lịch, lễ hội đã thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách trong, và ngoài huyện trẩy hội đông vui náo nhiệt. Với ý nghĩa là để tôn vinh và tưởng nhớ công lao của vị thần Lô Văn Pạ, được biết vị thần Lô Văn Pạ - là một vị thần có công với dân làng, được triều đình ban sắc phong hàng Trung Đẳng Thần và được nhân dân thờ chính tại đình, ngoài ra đình còn phối thờ thêm 2 vị thần khác (là Lô nhị Công và Lô Tam Công – là 02 người em ruột của Lô Văn Pạ). Gắn liền với sự tích thờ thần Lô Văn Pạ, Đình Đông Quất còn là nơi để tưởng nhớ đến những thế hệ cha ông đã quên thân mình, chiến đấu chống lại sự hung hăng, tàn bạo của bọn phỉ và sự độc ác dã man của bọn giặc xâm lăng, để bảo vệ quê hương, bám đất, giữ làng, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân. Bên cạnh đó, trong những năm 1940 - 1945 di tích Đình Đông Quất còn là một trong những địa điểm liên lạc, căn cứ quân sự của bộ đội ta đánh Phỉ, giặc Pháp và Nhật. Về với lễ hội như một sự tri ân, về nguồn và chúng ta sẽ càng thêm hiểu, thêm yêu mảnh đất, con người nơi đây trong suốt dặm dài công cuộc dựng xây và bảo vệ quê hương, đất nước. Qua vui hội, vui xuân, khấn thần, mỗi người được bày tỏ sự thành kính và gửi gắm những ước vọng, niềm tin của mình trong năm mới sẽ được thần linh phù hộ cho sức khỏe, may mắn, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Lễ hội nhắc nhở mỗi người về ý thức cội nguồn, về truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc và các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp. Tại lễ hội, xã Cường Lợi cũng đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian để du khách và nhân dân vui hội chơi xuân./.

phát biểutoàn cảnh

toàn cảnhtoàn cảnh